Home / Bí quyết / 3 VIỆC QUAN TRỌNG PHẢI LÀM TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH HỌC IELTS

3 VIỆC QUAN TRỌNG PHẢI LÀM TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH HỌC IELTS

 

“Mình muốn học và luyện IELTS thì phải bắt đầu như thế nào? Trau dồi những gì? Học các tài liệu nào?” Để tránh mất thời gian, công sức, và tiền bạc khi đầu tư vào IELTS, các bạn hãy hoàn tất 3 việc quan trọng này trước khi học nhé!

1) Củng cố kiến thức nền
Kiến thức nền là nền tảng của việc trau dồi và nâng cao tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng. Nếu không vững kiến thức nền và văn phạm kém thì không thể nào nâng cao trình độ tiếng Anh và điểm thi IELTS được. Chính vì vậy, việc đầu tiên các bạn phải làm trước khi tiếp cận IELTS là ôn tập và củng cố lại kiến thức văn phạm.

Tài liệu: Bạn nên chọn sách của các nhà xuất bản sách học tiếng Anh danh tiếng trên thế giới để học như Oxford, Cambridge, Longman, và Mcmillan. Đặc biệt cuốn “IELTS Language Practice” của 2 tác giả Michael Vince và Amanda French do nhà xuất bản Mcmillan phát hành năm 2011 là 1 quyển sách thích hợp với bạn vì các tác giả biên soạn dành riêng cho học và luyện IELTS

2) Xây dựng vốn từ vựng
Bên cạnh văn phạm, từ vựng là phần quan trọng không kém, vì Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; Không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt cả Song song với việc ôn tập và củng cố kiến thức văn phạm, các bạn phải nâng cao vốn từ vựng của bản thân. Việc làm này đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì học từ mới liên tục thì mới có vốn từ phong phú.

Tài liệu:  Khi tự học IELTS , đặc biệt là xây dựng vốn từ vựng dành cho thi IELTS thì “Essential Words for the IELTS” của Dr. Lin Lougheed do nhà xuất bản Barron’s phát hành vào năm 2011là thích hợp cho mọi cấp độ IELTS từ thấp đến cao, tùy theo trình độ của mỗi cá nhân mà khai thác tài liệu này theo khả năng của bản thân.

3) Chỉnh sửa phát âm cho chuẩn
Một trong những lỗi hay gặp phải của người học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng đó là phát âm không chuẩn. Khi phát âm không chuẩn, người học sẽ gặp rất nhiều khó khăn trở ngại trong kỹ năng nghe và nói, bởi vì phát âm sai sẽ nghe không được và nói với người bản ngữ thì 2 bên không hiểu nhau! Do đó, chỉnh sửa phát âm lại cho chuẩn là 1 trong 3 việc phải làm ngay.

Cách học phát âm tốt nhất đó là trước tiên tham gia 1 lớp hướng dẫn cách phát âm sao cho chuẩn. Bên cạnh việc học, các bạn luyện phát âm bằng nghe các kênh, đài, nhạc, cũng như xem phim để luyện âm. Tài liệu giáo trình cũng khá đa dạng nhưng rất khó tự học, cho nên thầy không giới thiệu ở đây.

Lưu ý, các bạn luyện phát âm theo giọng Anh hay Mỹ khi nói đều được miễn sao phát âm chuẩn. Tuy nhiên, khi luyện phần IELTS Listening thì đòi hỏi các bạn phải làm quen với nhiều giọng khác như Úc, Canada, hay thậm chí Ai-len. Khi luyện phần thi IELTS Speaking thì các bạn có thể nói giọng BE hay AE đều được miễn sao phát âm cho chuẩn. Còn khi nghe trong phần thi IELTS Listening và Speaking thì nên luyện nghe càng nhiều giọng càng tốt.

Tóm lại, đây là 3 việc rất cơ bản và thiết yếu, đồng thời cũng là giai đoạn đầu tiên dành cho các sĩ tử IELTS trước khi thật sự tiếp cận với việc học và luyện IELTS. Thực hiện tốt 3 việc này có nghĩa là các bạn đã có được nền tảng vững chắc cho việc trau dồi IELTS. Không nên bỏ qua hay đốt cháy giai đoạn bằng việc nhảy ngay vào ôm nguyên bộ Cambridge về luyện vì sẽ không hiệu quả khi kiến thức nền tảng vẫn còn yếu! Các bạn hãy đầu tư thời gian để trau dồi 1 cách bài bản và hệ thống như thầy hay khuyên học viên IELTS của mình. Sau đó, các bạn sẽ được đền bù xứng đáng bằng việc luyện IELTS hiệu quả và đạt được target mong muốn.

Bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print