Home / Bí quyết / Học Tiếng Anh qua phim ảnh – Tại sao không?

Học Tiếng Anh qua phim ảnh – Tại sao không?

Hi các bạn! Bên cạnh các cuốn sách giáo trình hay bài nhạc đình đám, chúng ta còn có vô số phim tiếng Anh của Hollywood và các nước khác. Nếu bạn biết tiếng Anh và thích xem phim thì xem phim bằng tiếng Anh là một việc làm sáng suốt đấy! Vừa có thể giải trí lại vừa học Tiếng Anh được rất nhiều vì bạn được tiếp xúc với ngôn ngữ của người bản xứ mà không cần phải ra nước ngoài, một tên bắn mấy chục con nhạn chứ có phải đùa đâu :mrgreen:  Hôm nay hãy cùng Flashcard Blueup tìm hiểu phương pháp học Tiếng Anh qua phim ảnh nhé 🙂

1. Tại sao nên xem phim tiếng Anh

Nếu bạn thực sự quan tâm đến điện ảnh, bạn sẽ thấy ngay là xem phim gốc hay hơn phim lồng tiếng rất nhiều. Trong phim gốc giọng của diễn viên là giọng thật. Chưa kể mọi thứ đúng theo ý‎ đồ của đạo diễn – không thể nào chuẩn hơn!

Học tiếng Anh bằng cách xem phim tiếng Anh là cách học tiếp thu trực tiếp. Bạn sẽ thu thập được rất nhiều câu nói chuẩn, sau đó bắt chước và biến chúng thành của mình. Chẳng phải mục đích học tiếng Anh là để có thể tự diễn đạt đấy sao? Đó là lí do tại sao xem phim (cũng như đọc sách) là cách học tiếng Anh rất tốt.

Nói về các bộ phim chuyển thể, tất nhiên luôn có sự khác biệt rõ nét giữa phim và sách. Đọc sách, bạn có thể học cách người bản xứ viết. Xem phim, bạn học cách người bản xứ nói. Nên nếu được đừng quá câu nệ điều này mà bỏ sót một nguồn học tiếng Anh hay ho nhé  😉

Ví dụ:

 • Ngôn ngữ viết: The price of five dollars was acceptable, and I decided to purchase it. (Giá 5 đô-la là hợp lí, tôi quyết định mua).
 • Ngôn ngữ nói: It was, like, five bucks, so I was like “okay”.

Trong nhiều bộ phim, các đoạn hội thoại giống với tiếng Anh hàng ngày. Qua phim, ta cũng có thể học được các từ dân dã và tiếng lóng chưa có trong từ điển tiếng Anh. Ví dụ, bạn có thể bắt gặp trong một bộ phim nào đó “Give me the freaking keys!” (Đưa tôi cái chìa khóa nào!) nhưng bạn không thể tìm được từ freaking (mang nghĩa nhấn mạnh) trong từ điển.

 • Bạn học được cách phát âm các từ: Phim giúp bạn tập phát âm, bên cạnh việc cung cấp ngữ pháp và từ vựng. Nếu bạn nghe nhiều người Mỹ hoặc người Anh nói, bạn sẽ có thể nói giống như họ.
 • Bạn hiểu được ngôn ngữ nói: Phim được sản xuất cho người bản xứ chứ không phải cho người học tiếng Anh, vì vậy, diễn viên nói nhanh, như người bản xứ nói chuyện hàng ngày.
 • Bạn cảm thấy yêu thích tiếng Anh: Khi nghe các diễn viên đối thoại, bạn hiểu được phần lớn những lời thoại đó, bạn thấy giọng tiếng Anh của họ thật duyên dáng và bạn sẽ thấy muốn nói được như họ. Ít nhất bạn cũng cảm thấy yêu và thích thú với ngôn ngữ đang học hơn rất nhiều.

2. Khó khăn khi xem phim tiếng Anh

Để xem được phim tiếng Anh bạn phải có một lượng từ tương đối lớn. Khác với khi đọc sách, bạn có thể tra từ điển thì khi xem phim, đối thoại diễn ra rất nhanh và nhiều khi không rõ. Nhưng bạn nên biết rằng, đôi khi ngay cả người bản xứ cũng không hiểu được một số đoạn đối thoại trong phim. Nên nếu chưa quen cũng đừng hoang mang hay nản chí, cứ nghe thôi, sau đó dần chắt lọc và “hô biến” từ, cấu trúc,… thành của mình.  Chậm mà chắc còn hơn nhanh mà…trượt cái èo, hén! 😎

3. Khi xem phim không hiểu thì làm thế nào?

Nếu bạn không hiểu chỗ nào đó trong bộ phim hãy dừng lại và xem hình thật kỹ bởi hình ảnh trong phim là những gợi ý rất quan trọng trong quá trình hiểu ngôn ngữ nói của bạn.

Hầu hết các đĩa phim đều có phụ đề. Bạn sẽ không phải lo về những đoạn đối thoại nhanh và khó nghe – lời thoại đã được viết trên màn hình, và khi đó bạn có thể tra từ điển vì đã biết cách viết của từ đó. Nếu bạn không hiểu nội dung diễn viên nói thì bạn chẳng học được gì cả, đây chính là lý do rất nhiều người lớn tuổi định cư ở nước ngoài nhiều năm mà vẫn không nói được tiếng anh tốt.

Vấn đề là xem phim có phụ đề thì bạn sẽ lười – bạn sẽ không chịu nghe mà chỉ đọc phụ đề. Như thế bạn sẽ không luyện nghe được. Vì vậy, nên cố gắng xem phim không có phụ đề. Chỉ bật phụ đề lên khi quá khó, nghe đi nghe lại vẫn không hiểu thôi nha. Còn nếu thấy có thể “bắt” được nhịp độ, nội dung qua việc nghe “chay” được thì cứ vô tư đi nhé ^^ Nhớ nè:

4. Xem trước phần giới thiệu phim

Đây là điều quan trọng nhất: trước hết, bạn nên đọc giới thiệu về bộ phim rồi mới xem phim. Như vậy, khi xem phim bạn đã biết những từ cần thiết. Đây là cách tốt nhất để xem phim, vì:

 • Bạn sẽ rất thích thú khi hiểu được bản gốc của bộ phim. Bạn sẽ thấy rất hứng thú khi học một từ, và hiểu biết về từ đó giúp bạn thưởng thức bộ phim. Một khi đã cảm thấy thích thì bạn sẽ lại muốn học thêm nữa.
 • Bạn không cần phải dừng khi đang xem (hoặc dừng ít hơn) vì đã biết sơ qua về nội dung phim. Phần giới thiệu không giải thích được tất cả những câu khó trong phim nhưng giúp bạn hiểu hơn.

Hãy chia sẻ cho blueup những bộ phim hay mà bạn biết nhé. Chúc các bluenies học được nhiều điều khi thưởng thức những bộ phim ưa thích bằng tiếng Anh! ^^

[Có thể bạn biết rồi – nhưng bạn bạn chưa biết] Trong bộ flashcard TOEIC 600 từ của Blueup có chủ đề MoviesTheater đó nhen, ai là tín đồ của phim ảnh thì còn chờ gì mà không xem thử cái nào  :mrgreen:

Bình luận

bình luận

2 comments

 1. tôi thấy hơi tiếc cho Blueup…
  hiện tại blueup cỉ dùng lại ở mức sản phẩm bán lẻ trên thị trường (những sản phẩm chất lượng cao), hình thức blog đã là “nấm mồ”, việc phát triển 1 cộng đồng là ko thể. còn dùng facebook thì giống như “mượn gạo nấu cháo”…
  ….
  p/s: tôi ủng hộ blueup!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print