Home / Bí quyết / Bí quyết học tiếng anh / Thay đổi thái độ học tiếng Anh của bạn

Thay đổi thái độ học tiếng Anh của bạn

Việc học tiếng Anh phụ thuộc rất lớn vào thái độ học tiếng Anh của bạn. Nếu bạn không thích học tiếng Anh, hoặc nghĩ việc học tiếng Anh rất khó, thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học tiếng Anh. Việc thay đổi thái độ học tiếng Anhh không hề dễ dàng. Nhưng với bài viết này, Blueup mong bạn có thể có suy nghĩ khác về việc học tiếng Anh và giúp cho việc học tiếng Anh dễ dàng và thú vị hơn.

1/ Tiếng Anh rất dễ, bạn có thể làm được.

Nhiều bạn nói rằng: chỉ những người giỏi tiếng Anh mới thấy nó dễ.

Có hơn 3 t ỉ người sử dụng tiếng Anh lưu loát trên thế giới (trong đó chỉ có khoảng 375 triệu người là người bản xứ).
Như các bạn thấy, sử dụng tiếng Anh lưu loát là việc rất rất nhiều người làm được. Nó không phải như việc đi vòng quanh thế giới, trèo lên đỉnh Himalayas, hay trở thành tỉ phú,… những việc mà chỉ có một số ít người làm được.

Học tiếng Anh cũng giống như tập chạy xe đạp. Lúc chưa chạy xe đạp thành thục, bạn thấy chạy xe đạp thật là khó, vừa phải đạp, vừa phải giữ thăng bằng, vừa phải điều chỉnh tay cầm, … Tập chạy xe đạp cần một quá trình, học tiếng Anh cũng như vậy. Tiếng Anh là một kĩ năng quan trọng trong cuộc sống giống như kĩ năng chạy xe đạp, rất nhiều người chạy xe đạp thành thục, rất nhiều người sử dụng tiếng Anh tốt, bạn cũng vậy.

i can do it

Hãy nhớ: Bạn nghĩ bạn làm được, bạn sẽ làm được. Bạn nghĩ tiếng Anh dễ thì nó dễ.

2/ Đừng học tiếng ANh, hãy sử dụng tiếng Anh.

Bạn học tiếng Anh để làm gì, để sử dụng tốt tiếng Anh phải không? Vậy đừng học tiếng Anh nữa, hãy sử dụng tiếng Anh di. Bạn chỉ có thể học tiếng Anh bằng cách sử dụng tiếng Anh thường xuyên, đưa tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày, đưa từ mức đơn giản nhất.

Bạn có thể nói bạn của mình: “tao đang cần học tiếng Anh, từ giờ tao với mày nhắn tin với nhau bằng tiếng Anh nha.” Coi phim bằng phụ đề tiếng Anh, từ những phim hoạt hình ít thoại, những phim có tốc độ nói chậm,… Tập google, tìm kiếm thông tin bằng tiếng Anh trong những lĩnh vực đơn giản. Sử dụng giao diện điện thoại, các trang web bằng tiếng Anh. Nghe nhạc tiếng Anh…

Hãy tạo cho mình một môi trường tiếng Anh. Hãy tạo cho mình một tình yêu với tiếng Anh. Hãy tạo ra niềm vui khi học tiếng Anh. Bạn phải thích nó, yêu nó, thấy nó hay, thú vị thì mới học và sử dụng nó tốt đươc. Hãy chọn những loại hình (nhạc, phim…) hay những chủ đề, lĩnh vực mà bạn yêu thích; chọn những nguồn tiếng Anh mà bạn thấy dễ hiểu, có thể gây hứng thú hay tạo cảm xúc cho bạn.

3/ Đừng sợ sai.

Bạn không dám sử dụng tiếng Anh, vì bạn sợ mình nói sai, mình dùng không đúng từ, sẽ không có ai hiểu mình cả…
Nói sai, dùng từ sai? Bạn không phải là người bản ngữ, chẳng có gì nghiêm trọng khi bạn phạm lỗi sai cả (Ngay cả người bản ngữ đôi khi cũng dùng sai tiếng Anh). Người ta sẽ không chú ý hay nhớ đến những lỗi sai của bạn nhiều như bạn nghĩ đâu.

Quan trọng là sự tự tin. Những cảm giác xấu hổ, ngại ngùng, lo lắng chỉ là suy nghĩ, cảm giác của riêng bạn thôi, chúng không có thật, người ta sẽ không biết nếu bạn không thể hiện ra. Tự tin không phải là cái có sẳn, mà là cái bạn phải học và phải tập.

Chẳng ai hiểu mình? Trong giao tiếp, người ta cũng sẽ tìm mọi cách để hiểu nhau (dùng giấy viết, dùng ngôn ngữ hình thể, …) nên đừng quá lo lắng rằng người ta không hiểu bạn nói gì.

Quá trình học bất kì điều gì cũng là: Học -> làm (thực hành) -> phạm lỗi sai -> cải tiến -> tiếp tục làm (thực hành) -> tiếp tục phạm lỗi -> cải tiến hơn nữa.

quy trinh hoc

Giống như cái vòng xoắn ốc trong cuốn sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt, cũng là quy trình đó nhưng ngày một cải tiến và tốt hơn.

7habits-phattrientheoduongxoanoc

4/ Tiếng Anh là con đường dài, không có kết thúc.

Tiếng Anh cũng giống như kho tàng kiến thức, nó là vô tận. Bạn không bao học hết cả. Bạn sống và học thêm những điều mới mỗi ngày. Bạn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình tốt hơn mỗi ngày.

Đừng so sánh với người khác: Sẽ luôn có những người cực kì giỏi tiếng Anh khiến bạn ngưỡng mộ, khiến bạn lo lắng về khả năng tiếng Anh của mình. Điều đó không quan trong, bạn đang học và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày, bạn đang tiến bộ mỗi ngày. Điều này mới quan trọng. Không quan trọng là bạn đang đứng ở đâu, quan trọng là bạn muốn đi đến điểm nào và bạn vẫn đang từng bước đến điểm đó.

Chúc các bạn có thể cải thiện được khả năng tiếng Anh của mình. Còn suy nghĩ nào cản trở bạn trong quá trình học và sử dụng tiếng Anh không. Hãy comment và chia sẻ với Blueup để chúng ta tìm cách khắc phục nào.

Bình luận

bình luận

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print