Home / Bí quyết / Chọn phần mềm học 600 từ vựng TOEIC hiệu quả? (P.2) – Anki
Phần mềm học 600 từ vựng TOEIC tiếng Việt

Chọn phần mềm học 600 từ vựng TOEIC hiệu quả? (P.2) – Anki

Anki là gì?

Nói một cách ngắn gọn, ANKI là phần mềm học 600 từ vựng TOEIC hiệu quả cho phép bạn học từ vựng thông qua các Flash Cards. Các Flashcards này có thể có sẵn (do người khác tạo và chia sẻ) hoặc do bạn tự tạo. Mỗi một bộ Flash cards gọi là “Deck”, mình tạm dịch là Bộ Từ Vựng. Các bạn nên tự tạo bộ từ vựng riêng cho mình vì mỗi người có nhu cầu học khác nhau cũng như trình độ khác nhau. Mình đã thử vài bộ từ có sẵn và đều không cảm thấy thoải mái vì có bộ thì quá dễ, có bộ lại quá khó.

Ứng dụng phần mềm học 600 từ vựng TOEIC hiệu quả

Bạn có thể download Anki tạhttp://ankisrs.net/

Để tự tạo bộ từ vựng cho mình, bạn chọn Create. Nếu muốn sử dụng các bộ từ vựng có sẵn, bạn chọn Download.Khi học từ vựng bằng phần mềm ANKI, đầu tiên phần mềm sẽ hiển thị từ cần học, người học sẽ đoán nghĩa từ trong đầu, sau đó phần mềm sẽ hiển thị nghĩa của Từ đó để người đọc có thể so sánh xem đúng không. Tuỳ theo mức độ khó của từ, ta sẽ có lựa chọn để cho từ đó lặp lại trong một thời gian nhất định (1 phút, 1 ngày, hay nhiều ngày sau …). Qua quá trình học, người dùng sẽ học hết toàn bộ từ trong Bộ từ vựng cần học.

1 số bạn recommend Barron’s GRE Wordlist, mình chưa học wordlist này nhưng nếu thích các bạn có thể thử, đừng lo cài xong thì không cách nào gỡ ra được, mình sẽ hướng dẫn cách gỡ nếu các bạn học mà thấy không phù hợp. Click OK để tải bộ từ về.

Sau khi tải được bộ từ rồi, bây giờ bạn sẽ tự thiết kế chương trình học cho riêng mình.

Mục New Cards/Day cho phép bạn chọn số từ mình sẽ học mỗi ngày. Ví dụ mình chọn 50 từ.

  • Mục Display Order cho phép bạn tùy chỉnh cách hiện thị các card mới như thế nào. Ví dụ mình có thể chọn “Show new cards in random order” tức là hiển thị card không theo một trình tự nào. Và mình chọn “Show new cards after all other cards” tức là hiển thị các card mới sau khi đã ôn lại các card cũ.
  • Mục “Selective Study” với các tùy chọn nâng cao hơn mà mình nghĩ chưa cần thiết lắm. Với các bạn đã dùng nhuần nhuyễn Anki thì có thể mò thêm 😉

Kế đến là thiết kế chương trình “Reviews” – ôn bài.

“Max Failed Cards” là số lượng câu được phép sai tối đa. Mình chọn “5” tức 10% tổng số card mới.

Với mục “Display Order”, bạn có thể chọn cách hiển thị các card cũ này tương tự như ở trên. Điểm khác biệt là tùy chọn “Show failed cards”. Bạn có thể cho hiển thị các câu sai  ngay lập tức hoặc sau khi đã review hết card, hoặc sau đó 10 phút, vv.

Tab kế tiếp là “Timeboxing” cho phép bạn tùy chỉnh thời lượng buổi học. Nếu bạn không muốn giới hạn thời gian cũng như số câu hỏi thì cứ để số 0.

Sau khi đã hoàn tất phần thiết kế chương trình, bạn chỉ việc click “Review” để bắt đầu học!

Khi card hiển thị, bạn phải tự “trả bài” cho mình về nghĩa của từ, loại từ, thường dùng trong ngữ cảnh nào, các từ liên quan hoặc word families của nó. Sau khi tự “trả bài” xong, bạn click vào “Show Answer” để xem nghĩa của từ.

Các Wordlist có sẵn  thường đơn giản chỉ có nghĩa hoặc cùng lắm thêm 1 câu ví dụ, vậy nên mình khuyên các bạn nên tự tạo deck từ (bộ từ) riêng để học một cách đầy đủ hơn.

Kết thúc session, giờ bạn có thể:

  • Chọn học tiếp, click “Learn More”
  • Hoặc Review lại các từ vừa học, click  “Review Early”
  • Hoặc đơn giản là thoát khỏi chương trình “Finish”. Thường thì mình học chưa đã nên review lại hoặc học tiếp ;))

Thường người dùng có thể tự tạo bộ từ vựng cho mình tuỳ theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, quá trình này có thể sẽ mất nhiều thời gian. Trên các diễn đàn cũng có nhiều bộ từ vựng được tạo sẵn một cách công phu: có hình ảnh minh hoạ, ví dụ, phát âm … Người dùng có thể tải các bộ từ vựng có sẵn và nhập vào phần mềm để học rất tiện lợi.

Hiện tại, ANKI – phần mềm học 600 từ vựng TOEIC hiệu quả có cả phiên bản trên máy tính (miễn phí) và phần mềm trên điện thoại (mất tiền). Người dùng có thể đồng bộ hoá dữ liệu để học trên cả máy tính và điện thoại một cách đồng thời.

 

Bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print