Home / Bí quyết / Đâu là thời điểm tốt nhất để học từ vựng tiếng Anh?
Thời điểm tốt nhất để học từ vựng tiếng Anh

Đâu là thời điểm tốt nhất để học từ vựng tiếng Anh?

 

“Oa… Buồn ngủ quá!!!”

Có bao giờ bạn đã than thở như vậy khi về đến nhà sau nửa ngày mỏi mệt vật lộn với cuộc sống? Khi đó, việc học tiếng Anh đã trở thành cực hình. Đặc biệt, học từ vựng tiếng Anh càng thêm khó khăn khi bạn phải liên tục nhét vào đầu quá nhiều kiến thức về chính tả, ý nghĩa, cách sử dụng… của một từ.

Khi luyện thi IELTS và TOEFL, chúng ta thường điên cuồng tra từ điển một loạt các từ vựng cùng lúc. Sau đó chúng ta đi làm việc khác, đi ngủ, và rồi,… quên tất cả mọi thứ vào hôm sau!

Bạn thân mến, nếu bạn đang như vậy thì BU mong rằng bạn nên ngưng ngay. Vì cách đó không khoa học, thiếu hiệu quả. 

Vậy, đâu là thời điểm lý tưởng nhất cho việc học từ vựng tiếng Anh?

Để BU mách nước nha… Thật ra 24h mỗi ngày đều là thời điểm tốt để học thuộc từ vựng, nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta học bằng cách nào, như thế nào!

Quy luật của bộ não chúng ta là luôn ghi nhớ hình ảnh, sự kiện nhiều hơn là ngôn ngữ, tiếp nhận và giữ lại các nội dung một cách tự nhiên xuất nguồn từ tiềm thức (những việc nào chúng ta quan tâm hơn thì không cần học cũng nhớ). Áp dụng điều này vào việc học từ vựng, BU đã rút ra một phương châm cho việc học từ vựng:

Tiếp thu từ vựng tiếng Anh tự nhiên thông qua đời sống thực tế

Sẽ rất tuyệt nếu bạn lấy việc học từ vựng làm “tôn chỉ” cho sự phấn đấu mỗi ngày, không ngừng “thu nhặt”, bồi đắp vốn từ của mình mọi lúc mọi nơi. Nói cách khác, chính là tạo ra thói quen xây dựng vốn từ cho bản thân. Tích tiểu thành đại đôi khi còn tốt hơn là cầm rìu đi đào vàng.

Cụ thể, thay vì đợi đến khi ngồi vào bàn học, đến giờ học tiếng Anh thì mới chăm chỉ… tra từ điển và chép thuộc từ vựng, mỗi ngày đi đâu, làm gì, gặp ai, ăn cơm, uống nước, hẹn hò, yêu đương, tranh cãi, chia sẻ, tất cả mọi hành động sống, hãy không ngừng hỏi “Cái này trong tiếng Anh nói thế nào nhỉ?”, và đương nhiên, bằng mọi cách tìm ra câu trả lời càng sớm càng tốt!

BU từng chạy vòng vòng hỏi mọi người “đồ gốm” trong tiếng Anh là gì khi tham quan làng gốm Bát Tràng, bị mắng là điên, nhưng phần thưởng xứng đáng là BU sẽ nhớ hoài hoài cái từ “ceramic”.

Như vậy, việc nhớ từ vựng của BU khởi nguồn từ mối quan tâm sâu kín (lúc nào cũng hướng tới việc xây dựng và tìm hiểu từ vựng), và gắn với tình huống, hình ảnh, sự kiện thực tế (việc BU tham quan làng gốm, nhìn gắm đồ gốm).

Áp dụng một cách gần gũi hơn với đời sống hằng ngày, chúng ta hãy tự hỏi xem mình đã biết hết, gọi tên mọi đồ vật quanh mình bằng tiếng Anh chưa? Chúng ta đã có thể kể lại những chuyện cổ tích, lịch sử đơn giản nhất bằng tiếng Anh chưa?

Mở rộng hơn, những kiến thức phổ thông mà ta học, chúng ta có thể diễn giải lại nó bằng tiếng Anh không? Nỗ lực tìm và ghi nhớ từ vựng trong những việc nhỏ, gần gũi như vậy thôi, nhưng chúng ta sẽ xây dựng cho mình một hệ thống vốn từ sống (từ vựng thực sự dùng được) – một điều đặc biệt quan trọng trong giao tiếp bằng tiếng Anh.

Và cuối cùng, BU sẽ “gạch đầu dòng” vài mẹo nhỏ cụ thể để học từ vựng một cách tự nhiên 24/7 nhé:

            – Thời đại công nghệ phát triển, hãy tận dụng smartphone hay tablet làm công cụ cho việc học từ vựng mọi lúc mọi nơi.

            – Nếu không có phương tiện hỗ trợ hiện đại, việc đơn giản nhất là… hỏi! Hãy hỏi ai đó có thể, ngay khi bạn thắc mắc (giáo viên, bạn học, ai cũng được, quan trọng là… biết tiếng Anh! =)) ). Ngoài ra, dạng từ điển nhỏ bỏ túi cũng là ý hay.

            – Đừng nên nề hà và quá chú trọng tới việc ghi chép lại, hãy tập thói quen tiếp nhận từ vựng và liên tưởng lại nó vài giờ sau đó.

            – Nhưng cũng hãy viết lại những từ bạn tự cho là “đắc” sẽ sử dụng nhiều, hay đơn giản là từ bạn yêu thích vào một cuốn sổ nhỏ kẹp sẵn cây bút xinh xinh.

            – Hãy dành thời gian buổi cà phê ăn sáng để nghĩ tới hoặc xem lại những từ mình đã học được ngày hôm qua. Nên là buổi sáng vì buổi tối chúng ta khá mệt, và khi bắt đầu ngày mới với suy nghĩ về từ vựng cũng giúp bạn củng cố và bồi đắp thêm động lực tìm hiểu học hỏi từ vựng mới trong tiềm thức. 

Chúc bạn có một ngày học tiếng Anh thật hiệu quả!

Bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print