Home / Bí quyết / Học tự vựng hiệu quả cùng flashcard blueup

Học tự vựng hiệu quả cùng flashcard blueup

Tuy chỉ mới chính thức ra mắt 2 tuần nhưng đối với blueup thì đó là thành quả của gần 1 năm phát triển. Trải qua thời gian dài nghiên cứu rất nhiều, đọc rất nhiều và cũng thay đổi kế hoạch rất nhiều, flashcard blueup cuối cùng cũng có thể ra mắt và tự tin trở thành công cụ hỗ trợ học từ vựng anh văn hiệu quả nhất Việt Nam.

“Nếu cầm trên tay bộ flashcard blueup bạn sẽ thấy nó rất nhỏ nhắn và dễ thương…”, đó là một cảm nhận của bạn Trần Vân trên facebook.blueup.vn. Quả thật như vậy, nghiên cứu từ rất nhiều nguồn tài liệu về flashcard cũng như trải nhiều lần thiết kế, flashcard blueup mới có được kích thước như hôm nay. Các thành viên phát triển muốn blueup trở thành 1 công cụ nhỏ gọn và dễ dàng để cho mọi người mang đi đây đó nên đã ban đầu đã thiết blueup như một tấm name card. Nhưng để trở nên tinh tế và gọn gàng hơn, blueup đã thu gọn chiều rộng lại và kết quả là chúng ta có bộ flashcard với kích thước 8.9×3.8 cm như hiện nay.

Với kích thước này, mọi người sẽ rất dễ dàng trong việc để blueup vào túi quần, túi áo hay treo lên balo, cặp đeo của mình. Và đó cũng chính là đặc điểm hiệu quả đầu tiên mà flashcard blueup hướng đến, sự thoải mái, thuận tiện trong quá trình sử dụng. Hãy nghĩ xem, bạn sẽ lấy bộ blueup của mình ra khi đang ngồi trên xe buýt, chặng đường di chuyển khoảng 30 phút ấy sẽ trở nên cực kỳ hiệu quả vì bạn đã có thể học được 1 lượng từ vựng kha khá với blueup. Hay thoải mái hơn, trước giờ đi ngủ của mình, bạn sử dụng blueup để ôn lại tất cả từ đã học trong ngày, “check vào ô ghi nhớ” bằng cây bút chì của mình. Mọi chuyện sẽ diễn ra rất dễ dàng trong 1 thời gian ngắn và ở bất cứ đâu trong ngày của bạn.

Flashcard blueup không chỉ dừng lại ở thiết kế tinh tế, mỗi tờ blueup đều theo cấu trúc 1Q – 1A, một cấu trúc đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả của flashcard. 1Q – 1A tức là một mặt sẽ chứa thông tin để hỏikhiến não phải suy nghĩ và mặt sau là thông tin trả lời cho câu hỏi kia. Các nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh rằng, phương pháp này sẽ giúp người dùng nhớ thông tin rất nhanh và duy trì được trong thời gian dài. 

Quá trình sử dụng flashcard sẽ kích thích cùng lúc 3 vùng ghi nhớ của não là ngắn hạn, trung hạn và dài hạn giúp não vận động linh hoạt, nhanh và liên tục. Việc vận động não dưới dạng “flash” như vậy cùng phương pháp ôn luyện nhiều lần theo ngày hay theo tuần sẽ giúp thông tin được lưu trữ sâu hơn, dẫn đến kết quả là bạn sẽ ghi nhớ dễ dàng và duy trì trí nhớ trong 1 thời gian dài.


Sơ đồ mô tả quy trình hoạt động 3 vùng ghi nhớ của não – Ảnh: www.blueup.vn


Việc sử dụng flashcard sẽ có một số khó khăn nếu như bạn không thực hiện ôn tập thường xuyên. Việc ôn tập thường xuyên sẽ giúp cho não gợi nhớ lại những thông tin đã có torng não nhằm củng cố trí nhớ dài hạn. Sự hiệu quả của quá trình ôn luyện được nhắc đến rất nhiều trong các nghiên cứu của Tony Buzan – diễn giả hàng đầu thế giới về não bộ và phương pháp học tập, cha đẻ của kỹ thuật Mindmap.


Biểu đồ minh hoạt lượng thông tin nhớ được theo thời gian.


Các nghiên cứu của Tony Buzan chứng minh rằng, nếu không có những hoạt động ôn luyện hiệu quả sẽ khiến cho não bộ nhanh chóng quên đi và kiến thức gần như biến mất hoàn toàn theo thời gian. Nắm rõ được nguyên tắc đó, trên mỗi tờ flashcard blueup được thiết kế hệ thống ô 0 1 7, một cách thức ôn tập dễ dàng và hiệu quả. Đánh vào ô số 0, nếu bạn ghi nhớ từ trong ngày, ô số 1, nếu vẫn nhớ sau giấc ngủ buổi tối và đánh vào ô số 7 nếu vẫn nhớ sau một tuần. 


Việc ôn luyện cùng blueup theo các mốc thời gian 0 1 7 sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình ghi nhớ. Các từ vựng sau khi được đánh dấu đầy đủ chắc chắn đã được não bạn ghi nhớ trong thời gian rất lâu. Tuy nhiên, để thực sự hiểu quả trong việc vận dùng những từ vựng này, bạn nên đưa chúng vào quá trình giao tiếp, đọc sách báo hàng ngày. ———————————–———————————–———————————–—————————-


Để được trả lời những thắc mắc hay gửi những đóng góp ý kiến về tính hiệu quả của flashcard blueup, các bạn hãy gửi email về địa chỉ talk@blueup.vn.


Bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print