Home / Bí quyết / Học bằng Flashcard tiếng anh cho người lười

Học bằng Flashcard tiếng anh cho người lười

Học bằng flashcard tiếng Anh thì đa số ai cũng biết vì đã được các phương tiện truyền thông như báo đài, mạng internet,… nói quá nhiều rồi, có điều học sao cho có hiệu quả thì ít ai biết lắm đúng không nhỉ?

Nhiều bạn hay hỏi BlueUp là lười học từ vựng tiếng Anh quá, có cách nào không phải học nhiều mà vẫn thuộc làu làu từ không. Câu trả lời nhanh và dễ nhất là đừng học nhé! Bạn hãy chơi với tiếng Anh như một trò chơi thử thách trí tuệ và trí nhớ. Phương tiện hữu ích giúp bạn làm được điều đó thì cá nhân BlueUp cho rằng flashcard tiếng anh là đáp án không hề tồi. Vậy thì học như thế nào:

  1. Đầu tiên, cho các bạn chưa hề tiếp xúc với cách học này. Thì flashcard tiếng anhlà một xấp giấy/giấy có gắn từ cứng có kích thước như tấm danh thiếp cá nhân. Trên giấy ghi gì? Giấy có 2 mặt: mặt thứ nhất ghi từ vựng tiếng Anh mà bạn muốn học kèm theo loại từ (danh từ/ động từ/ tính từ/trạng từ) kèm theo ví dụ bằng tiếng Anh (nếu cần thiết), mặt sau ghi nghĩa tiếng Việt của nó, ngữ cảnh khi dùng, các điểm cần lưu ý. Chú ý, nhiều bạn viết kỹ quá, thành ra flashcard bị rối, chi chít, như vậy thực ra còn dễ nhầm lẫn và khó học hơn bình thường đấy.
  2. Cách học này có hiệu quả khá tích cực đối với những bạn có ý định học thi lấy chứng chỉ tiếng Anh như TOEIC, IELTS, SAT,… Một ngày khuyến nghị học từ 10-15 từ. Không học quá nhiều, dục tốc bất đạt, điều gì nhanh quá thì hệ lụy ắt là sẽ mau quên. Học kĩ, học chắc, học từ theo kiểu word-family tức là học hết các loại từ của nó. Ví dụ: To participate (in)…: động từ mang nghĩa tham gia, thì học thêm cả danh từ người tham gia/sự tham giaparticipant. Nếu được tra thêm từ đồng nghĩa với nó. Như vậy, bạn sẽ nhớ lâu và có khả năng liên kết câu nhanh hơn.
  3. Nếu sáng tạo hơn, thay vì học flashcard màu trắng thông thường, bạn hãy làm flashcard bằng giấy màu thử xem. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra màu sắc làm tăng trí nhớ khi phải lưu trữ một thông tin gì đó khi đi kèm mà.
  4. Học flashcard đồng ý là tiết kiệm thời gian hơn cách học truyền thống vì nhỏ gọn, bạn có thể mang đi bất cứ nơi đâu và học bất cứ khi nào rảnh rỗi. Tuy nhiên, cũng đừng vì vậy mà lười quá, ỷ lại và không ôn bài, ôn từ. Cũng không nên quá phụ thuộc vào flashcard nhiều, kết học cả nghe nói và viết nữa thì mới nhớ lâu được.
  5. Xem flashcard vào lúc sáng sớm khi tỉnh dậy, trước khi đi ngủ bởi đây là các thời điểm não bộ ghi nhớ thông tin nhanh nhất. Ngoài ra, các buổi trong ngày nếu rảnh thì khuyến khích lôi ra học và đọc thật to nhằm tránh sai phát âm.
  6. Quan trọng, chia xấp flashcard thành các bộ riêng.

Bộ 1: Lấy khoảng 100 từ (ví dụ) bỏ vào hộp để học.
Bộ 2: Gồm những từ vựng học được trong vòng 3 ngày. Cứ 3 ngày lại lấy hộp 2 ra học lại.
Bộ 3: 5 ngày/lần.
Bộ 4: 1 tuần/lần.
Bộ 5: 2 tuần/ lần.
Sau một tháng, lấy toàn bộ số từ vựng đã học được ra ôn lại một lần nữa. Tiếp tục như vậy ở các tháng tiếp theo.
Với cách học này, khác với cách học cổ điển, bạn sẽ nhớ từ lâu hơn nữa (khoảng gấp 2 lần). Với thái độ học tập tích cực, chỉ trong vòng vài tháng đổ lại (nếu đã có nền căn bản), bạn đã có thể giao tiếp được với người bản địa một cách khá tự tin rồi.

 

Bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print