Home / Bí quyết / Bí quyết học từ vựng / 3 nguyên tắc giúp học từ vựng bằng flashcard hiệu quả

3 nguyên tắc giúp học từ vựng bằng flashcard hiệu quả

Gần đây, các bạn hay truyền nhau cách học từ vựng bằng tiếng Anh bằng flashcard. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi: cách học từ vựng bằng flashcard có thực sự hiệu quả không, hiệu quả như thế nào hay tại sao phương pháp học từ vựng bằng flashcard lại có hiệu quả hơn các phương pháp học từ vựng khác.
Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn về 3 nguyên tắc giúp cho phương pháp học từ vựng bằng flashcard đạt hiệu quả hơn các phương pháp khác:

Nguyên tắc 1: Nguyên tắc 1 question – 1 answer (1Q-1A)

Đây là nguyên tắc cơ bản nhất của flashcard. Một flashcard chỉ được phục vụ 1 mục đích duy nhất (ví dụ: học nghĩa của từ). Một mặt là câu hỏi (từ muốn học), một mặt là câu trả lời (nghĩa của từ). Chính sự tập trung và đơn giản đó tạo nên hiệu quả vượt trội so với các phương pháp khác. Việc nhìn và đoán nghĩa ở mặt câu hỏi (mà không có câu trả lời sẵn) sẽ kích thích não bạn cố gắng đoán nghĩa, nhớ ra nghĩa từ đó trước khi bạn lật ra mặt sau tìm câu trả lời. Chính hoạt động cố gắng đoán nghĩa, nhớ ra nghĩa này sẽ giúp não bạn nhớ từ một cách chủ động và tăng khả năng ghi nhớ từ tốt hơn.

1Q - 1A

 

Nguyên tắc 2: nguyên tắc active recall và spaced repetition

Active Recall là một nguyên tắc hoạt động bằng cách gợi nhớ lại những kiến thức và thông tin đã có nhằm củng cố trí nhớ dài hạn. Đối với thông tin cần ghi nhớ, bạn phải học lại, ôn lại nhiều lần để đưa thông tin vào vùng trí nhớ dài hạn nhằm ghi nhớ lâu dài hơn.

Trong một cuộc thí nghiệm vào năm 2008, 2 nhà khoa học người Mỹ là J.D. Karpicke và H.L. Roediger đã chứng minh được rằng sau quá trình học, nếu không có những hoạt động nhắc nhớ thường xuyên sẽ khiến cho não bộ nhanh chóng quên đi và kiến thức gần như biến mất hoàn toàn.

kha nang ghi nho cua nao bo

Khắc phục tình trạng trên, phương pháp học tập ứng dụng nguyên tắc active recall giúp bạn có thể ghi nhớ hiệu quả và chính xác thông tin mà bạn cần.
Tuy nhiên, việc ôn đi ôn lại nhiều lần cũng cần có phương pháp để đạt hiệu quả cao nhất. Vì thế, cần áp dụng nguyên tắc Spaced Repetition của tiến sỹ Pimsleur.

Tức là ngoài việc ghi nhớ nhanh một từ và lặp lại nhiều lần, theo nguyên tắc Spaced Repetition thì những lần lặp lại đó cần rơi vào những mốc thời gian xác định để việc ghi nhớ đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Các mốc thời gian ôn lại quan trọng do tiến sỹ Pimsleur đề xuất là 5 giây, 25 giây, 2 phút, 10 phút, 1 tiếng, 5 tiếng, 1 ngày, 7 ngày, 25 ngày, 4 tháng, 2 năm. Nhưng để đơn giản hơn, bạn có thể ôn tại các mốc trong ngày – 1 ngày sau đó – 7 ngày sau đó.

Với nguyên tắc này, bạn không cần phải học gạo ngày này qua ngày khác mà chỉ cần ôn tại những thời điểm nhất định. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và học hiệu quả hơn.

Nguyên tắc 3: nguyên tắc liên tưởng của Tony Buzan

Trong cuốn sách “Làm chủ trí nhớ của bạn”, Tony Buzan có đề cập đến nguyên lý liên tưởng (liên kết các sự vật, sự việc với nhau, tìm hiểu hay dự đoán một vấn đề trước khi giải quyết) sẽ giúp não bộ chúng ghi nhớ nhanh hơn, kĩ hơn và lâu hơn.

Dựa trên nguyên lý này, để việc học từ vựng đạt được hiệu quả tốt nhất thì flashcard phải có 2 thành phần quan trọng sau:

  • ngữ cảnh (câu ví dụ): câu ví dụ có thể giúp chúng ta có thể dự đoán được nghĩa của từ, cũng như biết được cách sử dụng từ, tình huống sử dụng từ.
  • hình ảnh minh họa: hình ảnh sẽ kích thích bán cầu não phải hoạt động và hỗ trợ cho việc ghi nhớ tốt hơn.

flashcard_blueup_2

Bài viết này mong muốn giúp bạn ngoài việc bạn giải đáp được thắc mắc là tại sao học từ vựng bằng flashcard đem lại hiệu quả, thì cũng mong bạn có thể áp dụng tốt được các nguyên tắc trên để việc học từ vựng của mình đạt được hiệu quả tốt ưu.

Bình luận

bình luận

2 comments

  1. I am certain this component of writing has touched all of the internet visitors, its really really pleasant paragraph on accumulating new webpage.

    Feel free to surf to my weblog :: LucioZPianka

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print