Home / Bí quyết / Bí quyết học từ vựng / 5 thói quen giúp bạn học từ vựng cực siêu

5 thói quen giúp bạn học từ vựng cực siêu

Tạo thành một thói quen không đơn giản. Nhưng muốn làm được việc gì đều phải tạo thành thói quen. Sau đây là 5 thói quen bạn nên tập dần để có thể học từ vựng tốt hơn nhé.

1/ Đọc nhiều, nghe nhiều

Đọc, nghe từ nhiều nguồn khác nhau, nhiều độ khó khác nhau. Nếu có thể, hãy đọc những bài có độ khó cao hơn trình độ của bạn một chút. Việc đọc nhiều, nghe nhiều sẽ giúp não bạn quen dần với tiếng Anh, với các từ vựng tiếng Anh. Bạn không cần phải cố gắng học từ mới khi đang đọc, đang nghe. Bạn cứ nghe hoặc đọc với tâm trạng thoải mái nhất, sử dụng trí tưởng tượng, cảm xúc, sự hứng thú vào bài đọc, bài nghe. Cách này sẽ giúp bạn học từ vựng một cách tự nhiên và đạt hiệu quả mà bạn không ngờ tới.

Để tập luyện thói quen này, từ nay bạn hãy bắt đầu subscribe các trang web, các kênh tiếng Anh, vào các trang ấy thường xuyên thay vì vào các trang báo mạng các bạn hay đọc thường ngày nha.

Tùy trình độ và sở thích, bạn có thể google những trang web phù hợp với mình.

2/ Viết nhiều, nói nhiều

Đọc nhiều, nghe nhiều chỉ là một mặt. Để thực sự giỏi từ vựng, bạn phải có khả năng sử dụng từ, bạn phải tập viết nhiều, nói nhiều. Một trong những bí quyết để viết và nói tốt hơn là bạn cần luyện khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh. Những lúc tập thể thao, nấu ăn, chạy xe… bạn có thể suy nghĩ về một ngày của bạn bằng tiếng Anh, tưởng tượng ra đoạn đối thoại với bạn mình bằng tiếng Anh và viết lại những điều ấy.

Kết bạn với những người bạn ngoại quốc trên mạng, nhắn tin, chat voice tiếng Anh với các bạn ấy. Vào những trang học tiếng Anh như lang-8.com, italki.com để viết nhật kí tiếng Anh và sẽ có những bạn khác giúp bạn chỉnh sửa.

3/ Đọc từ điển

Đọc từ điển! Chứ không phải tra từđiển. Cách này nghe có vẻ lạ, nhưng rất hay và thú vị đấy các bạn. Có những từ rất quen thuộc, khi đọc từ điển bạn mới phát hiện ra nguồn gốc rất đặc biệt của nó, cách giải nghĩa từ trong từ điển cũng giúp bạn hiểu thêm về từ, những nghĩa khác, cách dùng khác của nó. Khi đọc từ điển, bạn không chỉ đọc một từ riêng đó không mà đọc các từ nối tiếp nhau, bạn cũng sẽ phát hiện ra mối liên hệ và sự khác nhau của chúng… Bạn cũng đừng cố gắng học hay ghi nhớ khi đọc từ vựng. Việc đọc từ điển sẽ giúp bạn hiểu từ rõ hơn, hiểu rõ hơn giúp bạn nhớ lâu và sử dụng từ tốt hơn.

read dict

Đọc từ điển thú vị và có nhiều lợi ích hơn bạn tưởng đấy. Vì vậy, đừng ngại đầu từ và sở hữu cho mình cuốn từ chất lượng và tận hưởng niềm vui khi đọc từ điển các bạn nhé!

4/ Đem theo flashcard mọi lúc, mọi nơi

Flashcard là một công cụ học từ vựng đơn giản nhưng cực kì hiệu quả. Với kích thước nhỏ gọn để đem theo trong người mọi lúc, flashcard có thể giúp bạn tranh thủ thời gian và học từ vựng trong những lúc chờ xe buýt, đứng xếp hàng, chờ máy pha cà phê, …

Cũng nhờ vào đặc điểm nhỏ gọn, bạn có thể học từ nhanh và nhiều lần trong ngày để từ tự động được ghi vào não của bạn mà không mất nhiều thời gian và công sức như cách học từ vựng truyền thống (học bằng list từ vựng, chép từ vựng ra giấy)

flashcard

5/ Chơi ô chữ, các game về từ vựng

Thói quen này giúp bạn vừa giải trí, vừa xây vốn từ cho mình. Có những trang như freerice.com cho phép bạn tạo ô chữ từ danh sách từ có sẵn. Đố vui từ, xếp từ, chơi nối từ, … là những game từ vựng phổ biến và đơn giản khác mà bạn có thể chơi. Những lúc rảnh rỗi, có thiết bị điện tử trong tay, hoặc chỉ cần giấy bút là bạn có thể vừa chơi vừa học từ rồi. Tất nhiên là sẽ vui và hứng thú hơn nhiều nếu rủ thêm bạn mình chơi cùng đó!

word game

Bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print