Home / Bí quyết / Bí quyết học từ vựng / Học từ vựng IELTS trong 7 bước

Học từ vựng IELTS trong 7 bước

Kì thi IELTS yêu cầu thí sinh phải nắm vững lượng từ vựng khá lớn và đa số là các từ vựng học thuật. Vì vậy, để đạt điểm cao, bạn phải có kế hoạch cụ thể và áp dụng nhiều mẹo nhỏ khi học. Sau đây là kế hoạch 7 bước và một số mẹo để để bạn học từ vựng IELTS và đạt số điểm như mong muốn.

ielts

Trước khi bắt đầu kế hoạch này, bạn cần xác định 2 vấn đề sau:

  • Số điểm IELTS bạn muốn đạt được
  • Thời lượng để luyện thi.

Từ đó bạn đề ra mục tiêu cần học bao nhiêu từ vựng, và chia ra một ngày cần học bao nhiêu từ.

Ngoài ra, bạn cần xác định là học chắc quan trọng hơn học nhiều. Ví dụ, thuộc chắc và ghi nhớ 5 từ/ngày thì hiệu quả hơn là học 30 từ/ngày mà có thể quên trong thời gian ngắn. Quan trọng là bạn có thể ghi nhớ, sử dụng được từ vựng. Ngoài ra, học quá nhiều cũng dễ khiến bạn bị quá tải. Bạn hãy lên kế hoạch phù hợp để việc học đạt hiệu quả cao nhất.

Bây giờ, bạn có thể bắt đầu kế hoạch 7 bước

Bước 1: Chọn chủ đề để học

Lượng từ vựng để thi IELTS tuy nhiều, nhưng thường xoay quanh 12 chủ đề chính. Vì vậy, bạn tập trung học hết các từ thông dụng trong 12 chủ đề đó trước tiên. Học theo chủ đề cực kì có lợi. Khi thi, bạn xác định được chủ đề của đề, các từ liên quan thuộc chủ đề đó sẽ tự động hiện trong đầu bạn và giúp bạn giải quyết đề bài nhanh và hiệu quả hơn.

Bước 2: Học từ và các mẹo để học

Bạn có thể lấy ra các từ cần học dựa theo các tài liệu luyện thi (các tài liệu luyện thi đa số đều phân chia theo chủ đề). Tra từ điển để có hiểu rõ từ, cách sử dụng, ngữ cảnh sử dụng, các ví dụ…

Sau đó, bạn dùng các công cụ để học từ như flashcard. Khi sử dụng các công cụ này bạn cần lưu ý phải sử dụng hình ảnh minh họa và các câu ví dụ để có thể kích thích bán cầu não phải hoạt động, tăng hiệu quả học từ một cách tốt nhất. Tham khảo cách sử dụng flashcard để học hiệu quả nhất ở đây.
Bước 3: Học tất cả các cụm từ, thành ngữ liên quan đến từ đó.

flashcard-blueup-tieng-anh-12-hoc-ki-1-4

Việc học theo cụm, theo thành ngữ sẽ giúp bạn có thể hiểu sâu, sử dụng từ tự nhiên và tự động. Các cụm từ, thành ngữ cũng giúp bài viết, bài nói của bạn có tính học thuật hơn, được đánh giá cao hơn.

Bước 3: Học tất cả các cụm từ, thành ngữ liên quan

Việc học theo cụm, theo thành ngữ sẽ giúp bạn có thể hiểu sâu, sử dụng từ tự nhiên và tự động. Các cụm từ, thành ngữ cũng giúp bài viết, bài nói của bạn có tính học thuật hơn, được đánh giá cao hơn.

Bước 4: Học các word family

Sau khi học được một từ bạn mở thêm các từ khác có cùng gốc từ, trong gia đình của nó. Ví dụ: to travel -> traveling -> traveler ->…

Việc này giúp bạn sử dụng từ linh hoạt: bạn có thể dễ dàng chuyển đổi cách diễn đạt, viết lại câu bằng cách khác nếu bạn nắm vững được các từ gia đình của một từ.

Bước 5: Học các từ liên quan

Nếu bạn học chủ đề về tourism, và gặp từ accommodation. Bạn có thể tiếp đến học các từ liên quan với accommodation trong chủ đề tourism như hotel, motel…

Với bước này, bạn có thể vận dụng sơ đồ từ duy để nhóm và hệ thống các từ.

tourist-attractions

Bước 6: Sử dụng từ

Nhớ được nghĩa của từ, biết được cách sử dụng là chưa đủ. Bạn phải thực sự sử dụng từ đó. Bằng cách mô tả lại một chuyện đã xảy ra, viết về suy nghĩ, quan điểm của mình (tập viết những vấn đề nhỏ cho quen trước khi bắt đầu luyện theo các đề viết trong IELTS)

Ví dụ: từ accommodation, có một nghĩa là phòng cho thuê. từng thuê phòng bao giờ, hay ở trong một phòng cho thuê bao giờ; và bạn có thể kể/viết lại lúc ấy

Bước 7: Ôn lại các từ đã học

review

Bạn không ôn tâp thường xuyên sẽ khiến cho não bộ nhanh chóng quên đi các từ đã học Tuy nhiên, việc ôn tập cũng cần có phương pháp để đạt hiệu quả cao.

Một phương pháp của tiến sỹ Pimsleur, là những lần ôn tập của chúng ta cần rơi vào các mốc thời gian xác định sẽ đạt được hiệu quả tối ưu hơn so với khoảng thời gian khác. Các mốc thời gian mà tiến sỹ đã nghiên cứu và đề xuất là 5 giây, 25 giây, 2 phút, 10 phút, 1 tiếng, 5 tiếng, 1 ngày, 7 ngày, 25 ngày, 4 tháng, 2 năm. Nhưng để đơn giản hơn, bạn có thể ôn tại các mốc trong ngày – 1 ngày sau đó – 7 ngày sau đó.

 

Bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print