Home / Bí quyết / Mọi điều về từ vựng tiếng Anh học thuật – Phần 1
mọi điều về từ vựng tiếng Anh học thuật - phần 1

Mọi điều về từ vựng tiếng Anh học thuật – Phần 1

Mấy hôm nay có vài bạn yêu phản hồi với BU về việc học từ vựng tiếng Anh tự nhiên. Các bạn đang ôn thi những kì chuẩn hoá tiếng Anh, SAT, Gre,… mà vốn từ thông dụng không đủ đáp ứng, còn học theo cách tự nhiên “mưa dầm thấm lâu” thì chả biết khi nào mới đủ để đi thi.

Cho nên, bài viết hôm nay và sắp tới BU sẽ tập trung vào vấn đề học từ vựng tiếng Anh học thuật (Academic vocabulary).

Lưu ý: Phần 1 và 2 BU chia sẻ cho những bạn chưa biết về “từ vựng tiếng Anh học thuật” – “Academic vocabulary”. Những bạn thân yêu đã biết rồi hãy kiên nhẫn chờ đến phần 3 nhé! :*

1. Định hướng khi tiếp thu từ vựng tiếng Anh học thuật 

Đầu tiên, muốn học hiệu quả chúng ta phải đi từ gốc tới ngọn. Academic vocabulary chỉ thực sự hiệu quả và có giá trị với những bạn đã có trình độ tiếng Anh cơ bản vững chắc, vốn từ tương đối rộng hay vừa đủ để giao tiếp hằng ngày.

Từ vựng tiếng Anh học thuật sẽ hỗ trợ đắc lực cho các kì thi quốc tế. Ngoài ra, nó có thể nâng cao đáng kể trình độ tiếng Anh của bạn.

Phải có “cơ – bản” thì mới có thể “nâng – cao” đúng không nào? ;))

Cho nên, hãy đảm bảo mình “đủ” và “đúng lúc” khi tiếp cận từ vựng học thuật.

(Điều này còn là để tốt cho tâm lý cũng như sự tiếp thu của bạn. Chúng ta không thể chạy đi chưa biết đi. Khi còn “sợ tiếng Anh” thì việc học những từ có nghĩa đặc trưng thật sự sẽ là cực hình với bạn!)

Thứ hai, về định hướng phương pháp. Để đạt kết quả cao trong các kì thi quốc tế trên, cần có chiến lược rõ ràng khi học. Nghĩa là, chúng ta phải chấp nhận bỏ bớt các yếu tố “thú vị”, “đơn giản, dễ dàng” như khi học từ vựng thông dụng (lưu ý: bỏ – bớt) và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho một cuộc chiến nghiêm túc, có đầu tư trong cả kế hoạch và thời gian, công sức.

Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên vì sao hôm nay BU lại “thanh niên nghiêm túc” như vậy đúng không? Dưới đây là câu trả lời nè :3

 

từ vựng tiếng anh moi-dieu-ve-tu-vung-tieng-anh-hoc-thuat 

Hãy chuẩn bị tinh thần cho một kế hoạch học từ vựng tiếng Anh học thuật dài hạn!

 

2. Vậy từ vựng học thuật thực sự là gì và quan trọng như thế nào? 

Kể bạn nghe chuyện nhỏ trong tiết học Pháp luật đại cương của BU:

BU: Chính phủ đã đưa ra luật đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông từ năm…

Giảng viên: “Đưa ra” nghe cũng được nhưng dùng từ nào cho đúng hơn coi BU

BU:…

Giảng viên: Là “ban hành” đó!

Trong tiếng Việt mình, có những từ cùng nghĩa, “đưa ra” hay “ban hành”, ý nghĩa cũng vậy thôi, nhưng nếu dùng từ “ban hành” sẽ thấy khác ngay: ngôn ngữ chính xác, phù hợp và cả… chuyên nghiệp hơn, thậm chí ngắn gọn hơn! – “Ban hành” chính là dạng từ vựng học thuật đó!

Liên hệ sang tiếng Anh, lấy ví dụ hai tính từ “fast” và “ephemeral”, về cơ bản đều là diễn tả tính chất “nhanh, mau chóng”, nhưng “ephemeral” có tầng nghĩa sâu sắc hơn là “nông cạn”, “chóng vánh”, và hẳn là … hay hơn nhiều rồi! XD

Như vậy, về cơ bản, từ vựng tiếng Anh học thuật giúp chúng ta diễn tả nội dung sâu sắc hơn, sát hơn với ý tưởng của mình, đồng thời cũng giúp ngòi bút thêm chuyên nghiệp, lời nói có tính thuyết phục cao!

Học tốt từ vựng tiếng Anh học thuật chắc chắn sẽ giúp chúng ta diễn tả “cái gì đó còn thiếu” trong quá trình phiên dịch!

Tới đây BU sẽ tạm dừng :3 Hẹn các bạn ở phần 2 với các tips học academic vocabulary nha XD XD <3

Bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print