Home / Bí quyết / Bí quyết học tiếng anh / Cách viết kế hoạch học tiếng Anh cho bản thân

Cách viết kế hoạch học tiếng Anh cho bản thân

Chắc bạn cũng đã đọc rất nhiều bài viết về con đường học tiếng Anh của mình, quá trình học tiếng Anh của ABC XYZ… Mỗi chúng ta đều là những cá thể khác nhau. Vì vậy, chúng ta đều có một con đường học tiếng Anh, một quá trình học tiếng Anh khác nhau.
Bài viết này chia sẻ những bước tổng quát để bạn có thể dựa vào đó để lập cho mình một kế hoạch học tiếng Anh phù hợp với bản thân bạn nhất

building-the-bridge-to-success

 

1/ Bạn muốn học tiếng Anh để làm gì?

aim

Việc đầu tiên bạn phải xác định rõ mục đích, mục tiêu của bạn khi học tiếng Anh là gì. Mục tiêu sẽ khác nhau tùy theo từng bạn:

  • Có bạn đang cần luyện để đạt các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo yêu cầu của trường học, chương trình giáo dục, …
  • Có bạn muốn giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh để nói chuyện với khách nước ngoài.
  • Có bạn sắp ra nước ngoài định cư.
  • Có bạn học tiếng Anh để dùng cho công việc, để nghiên cứu, hay vì yêu thích,…

Việc đặt mục tiêu của bạn sẽ ảnh hướng rất lớn đến động lực, đến kế hoạch, thời gian hoàn thành của bạn. Đặt mục tiêu là một kĩ năng khó mà phạm vi bài viết này không thể bao quát được hết. Việc đặt mục tiêu thường dựa trên nguyên tắc SMART (Nguyên tắc SMART là viết tắt các chữ đầu của Specific – cụ thể, measureable – có thể đo lượng đo lượng được, Attainable/achievable – có thể đạt được, Relevant – Có tính thực tiễn và Time-Bound: đúng hạn đinh)

Tuy nhiên, bạn cũng đừng căng thẳng, đừng cố gắng đặt một mục tiêu quá hoàn hảo. Bạn cứ đặt và hành động, quá trình thực hiện, bạn sẽ có bước đánh giá lại và hoàn thiện mục tiêu của mình.

Một mục tiêu kém, có nhiều thiếu sót còn hơn là không đặt mục tiêu. Một mục tiêu kém nhưng bắt tay vào thực hiện còn hơn là một mục tiêu hoàn hảo, nhưng người đặt không làm gì cả.

2/ Bạn nghĩ học tiếng Anh có khó không?

Bước này nhằm xác định thái độ, suy nghĩ của bạn khi học tiếng Anh. Blueup cũng đã có những bài viết chia sẻ về thái độ khi học tiếng Anh quan trọng như thế nào.

Bạn cần nhớ là suy nghĩ, thái độ ảnh hưởng cực kì quan trọng đến việc học tiếng Anh của bạn. Bạn sẽ không bao giờ học tiếng Anh được nếu bạn ghét tiếng Anh, nếu bạn thấy tiếng Anh quá khó, nghĩ rằng mình không bao giờ có thể dùng tiếng Anh thuần thục hay chỉ muốn học tiếng Anh để đối phó, để qua môn…

Việc thay đổi thái độ không phải là ngày một ngày hai và cũng cần cả một quá trình. Nhưng bắt đầu bằng một thái độ lạc quan, tích cực chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn.

Ngoài thái đô, suy nghĩ tích cực, bạn cũng cần xác định động lực cho mình. Bạn phải thực sự rất muốn học tốt tiếng Anh, muốn hơn những điều khác, muốn hơn những cuộc đi chơi, muốn hơn cái cảm giác dễ chịu, thoải mái khi sử dụng tiếng Việt.

i can do it

3/ Bạn cần làm gì?

Như đã nói ở trên, kế hoạch sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mục đích, mục tiêu của bạn. Sau đây là những vấn đề cần có trong kế hoạch của bạn và vài lời khuyên Blueup mong sẽ giúp ích cho bạn phần nào.

Phương pháp học

method puzzle illustration

Bạn có thể phải thử nhiều phương pháp khác nhau để tự tìm một phương pháp phù hợp cho mình.

Bạn có thể đặt cho mình một hạn định thời gian để thử các phương pháp, nếu sau thời gian đó, bạn vẫn thấy phương pháp đó tốt, có hiệu quả, vẫn muốn sử dụng phương pháp đó thì đó có thể là phương pháp phù hợp với bạn.

Một lời khuyên khác: sức mạnh của sự toàn tâm toàn ý. Dù khi thử phương pháp nào, bạn hãy luôn toàn tâm toàn ý và tin vào phương pháp đó. Thời gian sẽ giúp bạn xác định phương pháp có hiệu quả và phù hợp với bạn hay không.

Thời gian học cho mỗi ngày

time

Việc dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày cho việc học tiếng Anh phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Quan trọng là sự kiên trì, đều đặn mỗi ngày.

Lời khuyên: hãy đưa tiếng Anh vào cuộc sống nhiều nhất có thể, làm các hoạt động mình thích bằng tiếng Anh (nghe nhạc, xem phim, đọc báo…)

Một người giáo viên tiếng Anh của Blueup đã chia sẻ bí quyết rằng: 6 ngày trong tuần, hãy luôn dành một khoảng thời gian nhất định cho tiếng Anh, để sử dụng tiếng Anh. Và một ngày còn lại, hãy quên tiếng ANh đi, đừng đụng vào tiếng Anh. Một lời khuyên khá hay, bạn có thể áp dụng.

Hãy có sự thống nhất trong phương pháp và thời gian học. Tức là đừng hôm nay dùng cách này, ngay mai thử cách khác. Bạn không thể hôm nay bạn dành 1 tiếng cho tiếng Anh, ngày mai dành nửa tiếng, ngày mốt lại không đụng vào tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả tốt hơn.

Nguồn, tài liệu để học tiếng Anh

Lời khuyên, hãy chọn những cái nào

  • Dễ hiểu đối với bạn, bạn có thể hiểu đươc (nghe 10 đoạn hội thoại dễ hiểu mỗi ngày và tăng dần độ khó lên, thì tốt hơn là nghe 1 đoạn hội thoại cực khó mỗi ngày)
  • chủ đề bạn quan tâm, yêu thích
  • gây hứng thú hay tạo được cảm xúc cho bạn.

Bạn có thể chọn: bắt đầu học/luyện theo kĩ năng (nghe, nói, đọc, viết) hoặc theo chủ đề/lĩnh vực. Nhưng phải nhớ giữ mọi thứ thật đơn giản (Keep it simple), đừng cố gắng học/làm quá nhiều thứ cùng một lúc thì bạn sẽ chẳng làm được gì cả. Từng cái một, từng bước một. Một kế hoạch tốt đến đâu cũng chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn không thực hiện.

Vì vậy lời khuyên cuối cùng của Blueup là: hãy bỏ kế hoạch sang một bên và hành động đi. Đừng đọc mấy bài viết tiếng Việt, google bằng tiếng Anh và đọc các bài viết tiếng Anh đi :).

Bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print