Home / Sự kiện / Flashcard, phương pháp học giúp tối ưu hóa não bộ
flashcard toi uu nao bo

Flashcard, phương pháp học giúp tối ưu hóa não bộ

Flashcard là một công cụ học tập khá phổ biến tại nước ngoài. Đây là phương pháp học khá đơn giản mà lại mạng nhiều kiến thức: khả năng ghi nhớ nhanh chóng , hiệu quả, tiết kiệm thời gian và đang trở thành một xu thế mới. Tuy nhiên, hình thức này vẫn còn chưa phố biến rộng rãi tại nước ta.

Mô thức học mới

Flashcard là một phương pháp học từ vựng tiếng Anh rất hiệu quả. Nó được thiết kế theo cấu trúc 1Q – 1A với một mặt là câu hỏi (từ tiếng Anh) và một mặt là câu trả lời (nghĩa tiếng Việt hoặc tiếng Anh). Theo nghiên cứu khoa học, flashcard có khả năng kích thích não bộ hoạt động cùng lúc 3 vùng ghi nhớ của não (vùng nhớ dài hạn, vùng nhớ ngắn hạn và vùng nhớ tạm thời), giúp bạn nhớ từ rất nhanh và duy trì trí nhớ lâu dài.

Ví dụ:

flashcard từ vựng tiếng Anh

Cấu trúc 2 mặt của 1 tờ flashcard blueup

Khi sử dụng flashcard, bạn sẽ phải lật qua lại giữa 2 mặt này và tác động trực tiếp đến não, kích hoạt được cùng lúc cả 3 vùng ghi nhớ. Kết quả là bạn sẽ ghi nhớ rất lâu. 

Bên cạnh đó, với tính chất năng động của mình, flashcard thường được thiết kế rất nhỏ gọn, chỉ nằm vừa trong lòng bàn tay, giúp bạn dễ dàng ôn tập mọi lúc mọi nơi. Theo nghiên cứu khoa học thì với việc ôn tập thường xuyên sẽ giúp não phát huy khả năng ghi nhớ một cách mạnh mẽ. Chúng ta có thể xem biểu đồ sau để hiểu rõ hơn về hiệu quả của việc ôn tập:

on tap bang flashcard tu vung

Không dừng lại ở tính hiệu quả cao, flashcard còn là một phương pháp học năng động. Với thiết kế nhỏ gọn, người học có thể đem flashcard theo bên mình và sử dụng mọi lúc mọi nơi. Tại một số quốc gia có nhiều du học sinh như Canada, Singapore hay Mỹ, chúng ta rất dễ cảnh các sinh viên sử dung flashcard đóng thành từng tập và luôn mang theo bên mình. Họ sử dụng khi chờ xe bus, nghỉ giải lao, ăn trưa hay xem trước khi ngủ… để tiếp thu thêm cũng như ôn lại kiến thức lúc rãnh rỗi.

hoc flashcard moi luc moi noi

Ứng dụng của Flash Card:

Lợi thế của flashcard so với các cách học thông thường là tính tiện dụng, cơ động và sáng tạo cao. Tại một số quốc gia trên thế giới, các bạn trẻ thường tự tay thiết kế, trang trí flashcard của mình với nhiều phong cách độc đáo nhằm thể hiện nên cá tính. Một số loại flashcard được trang trí đẹp mắt, sáng tạo có thể kích thích thị giác của người học, khiến người hoc tiếp thu tốt hơn.

Flashcard là phương pháp thông dụng rất phổ biến trong giới sinh viên, học sinh nước ngoài. Người học có thể sử dụng flashcard để học trong nhiều ngành khác nhau như: ẩm thực, văn hóa, lịch sử, địa lý hay phổ biến nhất chính là học ngoại ngữ. Tuy có thể áp dụng cho nhiều ngành khác nhau, tuy nhiên hơn 70% flashcard trên thế giới được dùng để học từ vựng tiếng nước ngoài. Ở  Mỹ, theo thống kê của Wikipedia, có hơn 60% sinh viên dùng flashcard để học từ vựng.

Tại Việt Nam, việc học bằng flashcard chưa được phổ biến rộng rãi. Nhưng theo một số ghi chép lịch sử thì ngày trước, một số trạng nguyên nước ta đã biết sử dụng phương pháp này để học, mà đơn cử chính là Mạc Đĩnh Chi. Ông đã từng viết những điều cần nhớ lên tờ giấy và dán khắp người mình để đi đâu, ông cũng có thể lấy ra xem lại.

Hiện nay, tại nước ta, phương pháp này thường được các giảng viên dạy anh văn người nước ngoài hướng dẫn sinh viên của họ. Tuy nhiên, nếu muốn áp dụng flashcard để học từ vựng tiếng Anh thì bạn có thể đến các nhà sách để tìm mua sản phẩm blueup. Flashcard của blueup gồm 3 bộ từ để phục vụ cho những bạn muốn tham gia thi TOEIC, TOEFL, IELTS.

Theo xu thế giáo dục nước ta hiện nay, lượng kiến thức ngày càng nhiều mà thời gian học tập và thi cử lại vô cùng hạn hẹp. Hy vọng là với phương pháp học mới này sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam tận dụng triệt để nhằm tiếp thu và ôn tập kiến thức một cách hiệu quả trong thời gian ngắn.

Flashcard Blueup 600 từ vựng TOEIC 1100 từ vựng IELTS

Bình luận

bình luận

3 comments

  1. Phương pháp học hay nhỉ. Bán ở đâu, giá bao nhiêu vậy bạn?

  2. Saved like a favorite, I enjoy your blog!

    My webpage – JaysonYSeals

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print