Home / Sự kiện / Flashcard tiếng anh và từ vựng liên quan đến Gặp nhau cuối năm

Flashcard tiếng anh và từ vựng liên quan đến Gặp nhau cuối năm

Chào các bạn đang học theo phương pháp flashcard tiếng Anh cùng với BlueUp. Chỉ còn khoảng chưa đầy 3 tuần lễ nữa thôi, dịp Tết Nguyên Đán (Tết Âm lịch) – tết cổ truyền lớn nhất của người Việt Nam rồi. Có một chút háo hức và lại có nhiều chút lười học đúng không nè. Hôm nay đọc báo thấy đài truyền hình đã rục rịch những ấn phẩm cũng như chương trình chào Xuân, chào Tết 2015 rồi. Tiện thể “share” cho các bạn đọc luôn, các bạn sẽ dịch ra để hiểu nghĩa một đoạn được trích trong báo TuoiTreNews nhé! Những từ vựng không biết, các bạn ghi lại liền để học theo phương pháp flashcard tiếng Anh. Nếu lười thì bạn mua luôn bộ 600 từ flashcard rồi tra ra cũng được.

“…The Lunar New Year, or Tet in Vietnamese, is about three weeks away and the Vietnamese media have their own ways of celebrating it: publishing special editions as for newspapers and broadcasting Tet programs in the case of TV…

 1. the Lunar New Year = Tet (Holiday): cụm từ chỉ ngày Tết Âm lịch (Tết tính theo lịch mặt trăng) của một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, chỉ còn 5 quốc gia ăn Tết theo lịch này nữa thôi, đó là Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Triều Tiên và SinGaPore.
 2. to be(about)… weeks away: cụm từ chỉ khoảng thời gian còn bao nhiêu tuần nữa là đến sự kiện gì đó.
 3. in the case of someone or something: in the matter of someone or something, in the instance of someone or something/ trong trường hợp…

Chỉ còn khoảng 3 tuần lễ nữa là đến dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Phương tiện truyền thông đại chúng đang chuẩn bị ra những ấn phẩm đặc biệt mừng Xuân đối với mảng báo chí, và phát hành các chương trình Tết đối với ti vi…

“…Tet falls on February 19 this year, with festive preparations beginning around one week before the date and the celebratory atmosphere lingering another week after that. The Lunar New Year is very special in Vietnamese culture as it is an occasion when people get together with their family after a lunar year studying or working away from one another…”

 

 1. to fall on: rơi vào
 2. lingering / /’lɳgəriɳ/ / (adj) kéo dài/ còn rơi rớt lại
  Eg: lingering hope: hi vọng còn sót lại/ hi vọng mỏng manh
      

Tết năm nay rơi vào ngày 19 tháng hai, hoạt động sửa soạn, chuẩn bị Tết bắt đầu khoảng 1 tuần trước đó và không khí của dịp lễ này vẫn còn sót lại/kéo dài cả tuần sau Tết. Tết Âm lịch là một dịp rất đặc biệt trong văn hóa của người Việt, nó là dịp mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau sau một năm (bận rộn) với việc học và công việc làm ăn của bản thân mỗi người.

 

“…Central and local television and radio stations air special programs to usher in the Lunar New Year. One of national broadcaster Vietnam Television (VTV)’s annual Tet specialties is a comedy show titled “Gap Nhau Cuoi Nam – Tao Quan” (Year-End Get-Together – Kitchen Gods). The much-awaited show, broadcast annually on Lunar New Year’s Eve over the past 12 years on VTV3, skillfully fuses sarcastic, comic and topical elements by incorporating the year’s noteworthy issues…”

 

 1. annually (adv) thường niên (năm nào cũng có)
 2.  sarcastic (adj) /sɑ:’kæstik/ chế nhạo, mỉa mai, châm biếm.
 3. incorporate (v) /in’kɔ:pərit/ xâu chuỗi, kết hợp chặt chẽ

Kênh truyền hình Trung ương và các kênh địa phương cũng có những chương trình chào mừng/báo hiệu dịp Tết. Một trong những chương trình thường niên của Đài truyền hình Việt Nam là show diễn hài mang tên Gặp nhau cuối năm – Táo Quân. Đây là chương trình thường niên được trông đợi nhất trong suốt 12 năm qua trên sóng VTV3, Táo quân chế giễu và tạo ra tiếng cười trào phúng bằng cách xâu chuỗi và kết hợp chặt chẽ những hiện tượng nổi cộm trong toàn bộ năm cũ.

 

Các bạn nhớ ghi nhớ các từ đã học nhé qua bảng flashcard nhé!

 

Bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print