Home / Sự kiện / Khó khăn khi học từ vựng tiếng Anh nhiều nghĩa? Chuyện nhỏ!
Đánh bay khó khăn khi học từ vựng tiếng Anh nhiều nghĩa

Khó khăn khi học từ vựng tiếng Anh nhiều nghĩa? Chuyện nhỏ!

Có khi nào bạn cảm thấy việc học từ vựng tiếng Anh thật khó nhằn khi bởi chúng mang quá nhiều lớp nghĩa. BU hoàn toàn thấu hiểu việc đó. Nên hôm nay tớ đã nghĩ ra cách để nhớ hết các lớp nghĩa của từ vựng. Ví dụ của ngày hôm nay nha: DETERMINE.

Bước 1: Liệt kê tất cả nghĩa của từ vựng tiếng Anh

Determine:

  1.  Tìm ra/xác định ( to discover the facts about sth)
  2.  Tác động ảnh hưởng ( to make sth happen in particular way or be of particuler type)
  3.  Định đoạt/ sắp xếp ( to officially decide and/or arrange sth)
  4.  Quyết định thực hiện/hành động (to decide definitely to do sth)

Bước 2: Tạo một câu chuyện xoay quanh từ vựng đó

Như BU đã từng nói, chúng ta hãy xem mỗi một từ vựng như một cô gái. Một cô gái luôn luôn có vẻ bề ngoài và phần tâm hồn sâu bên trong. Còn từ vựng tiếng Anh sẽ có hình thức bên ngoài và các tầng lớp nghĩa của nó. Tùy thuộc vào tình cảm chúng ta dành cho cô gái ấy tới đâu, chúng ta sẽ nhớ những gì thuộc về cô ấy. Trường hợp 1: Cô gái tên Determine không phải mẫu con gái bạn thích. Nhưng bạn cũng có ấn tượng rằng cô ấy cũng khá xinh đấy, thế là bạn nhớ mang máng gương mặt tròn trịa. Nhỡ sau này gặp lại, bạn có thể xác định được cô Determine giữa đám đông. Vậy lớp nghĩa căn bản nhất của Determine  là xác định.

600 từ vựng TOEIC tiếng Việt

Tiếng Anh đẹp như một cô gái

Trường hợp 2: Bạn trúng tiếng sét ái tình, và không thể ngừng tò mò về bản thân cô ấy. Thì để nắm bắt một cô gái như Determine, chúng ta cần làm các bước như sau:

  1.      Đầu tiên bạn cần xác định cô ấy là ai, bao nhiêu tuổi, học trường gì, nhà ở đâu, khai thác tất tần tật những thông tin cơ bản nhất về cô ấy. Tìm và xác định ~> discover the facts about her.
  1.     Rồi bắt đầu từ những thông tin bạn đang nắm giữ, hãy lấy nó ra làm tài liệu nghiên cứu. Cô ấy có yếu tố nào đáp ứng tất cả những gì bạn đang tìm kiếm? Cứng cỏi mà biết làm nũng, dứt khoát nhưng cũng dịu dàng, còn gì nữa?  Đó là bạn đang xem xét tới các yếu tố tác động ảnh hưởng ~> to make sth happen in particular way or be of particuler typekhiến cho cô ấy trở nên đặc biệt trong mắt bạn.
  1.     Sau khi tìm hiểu thật kĩ về cô ấy xong mà bạn vẫn cảm thấy nhớ thương không ngừng được, thì bạn cần một kế hoạch chinh phục. Lên kế hoạch, sắp xếp và quyết định những điều cần làm ~> to officially decide and/or arrange sth. Lên danh sách những khu vực quen thuộc của cô ấy, địa chỉ thường trú hay những nơi cô ấy hay lui tới như trường/ lớp học thêm/ thư viện/ sân thể thao/ rạp phim/ quán nước/ KFC. Và quyết định số lần lượn lờ ở khu vực của cô ấy bao nhiêu lần một tuần. Thứ mấy cô ấy sẽ có mặt ở đâu? Để tránh trường hợp bạn đến mà nàng không đến. Chà, kế hoạch cò cưa thú vị rồi đây 🙂
  1.  Việc cuối cùng biến những kế hoạch trong đầu thành hành động. Đây là phần khó nhất nhưng cũng hấp dẫn nhất ~> to decide definitely to do sth.

Bảo đảm bạn sẽ được trải qua những cung bậc cảm xúc rất thăng hoa trong tình yêu và kèm theo đó là những thử thách với những hỉ, nộ, ái, ố mà chắc bạn có thể chưa từng trải qua. BU bật mí nè, cuốn sách có thể đồng hành với bạn đó là cuốn Cô gái đến từ hôm qua của Nguyễn Nhật Ánh. 

Đánh bay khó khăn khi học từ vựng tiếng Anh nhiều nghĩa 2

“Bí kíp” để học tiếng Anh, bạn có tin?

Mà những gì BU nêu trên chỉ là ví dụ cho “cô gái Determine”, không phải gợi ý, bạn không cần những gợi ý đó, khi yêu tự bạn sẽ cảm nhận được mình nên làm gì. Trái tim sẽ dẫn dắt bạn.  

Cuối cùng, là những mẫu câu bằng Tiếng Anh sẽ giúp như một VD cho cách dùng từ Determine.

–       I’ve spent a month finding her house. Finally, I determined her house next to my best friend’s house. Her mother is a beauty queen. It is a determining factor in her beauty. Hard work determines good results. I determined to be with her forever.

Biến từ vựng tiếng Anh thành một câu chuyện, thật thú vị phải không? Bạn đã nhớ được hết tất cả các nghĩa về Determine rồi chứ? BU nhớ hết rồi đó :3 

Bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print